Cai sữa cho con hiệu quả nhất cho cả mẹ và bé
Tra cứu thuốc chuẩn nhất
Trang chủ Mẹo Hay Mẹo Vặt

Cai sữa cho con hiệu quả nhất cho cả mẹ và bé

Khi tiến hành cai sữa cần quan tâm đặc biệt tới chế độ dinh dưỡng của bé để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết thay thế bầu sữa mẹ. Quá trình cai sữa cho bé các mẹ sẽ rất sốt ruột khi con quấy khóc nhưng các mẹ hãy kiên trì nhé.

Hẳn những phụ nữ đang làm mẹ lần đầu rất lo lắng về vấn đề này, cai sữa cho con không dễ dàng cho bé và cũng không dễ dàng cho mẹ, có nhiều phương pháp truyền thống nhưng chưa hẳn đã hoàn toàn phù hợp vậy cùng Tủ Thuốc 24h lên kế hoạch để cai sữa cho con, sử dụng bí kíp vừa truyền thống vừa hiện đại để đạt hiệu quả tốt nhất nhé.

1. Chuẩn bị tinh thần trước cho bé

Muốn làm tốt việc cai sữa cho bé bạn phải có sự chuẩn bị trước vài ngày, tạo nên sự thiếu thốn một vài điều thường ngày bé thích, ví dụ như những món bé thích ăn, những bản nhạc bé thích nghe, những đồ chơi thường ngày bé thích… để khi thực hành cai sữa những thứ đó trở nên hấp dẫn đối với bé mà quên việc không được ti sữa.

Ngày cai sữa đầu tiên bạn vẽ một chút màu làm xấu đi bầu vú, làm hề trên đầu ti như tô son, buộc sợi chỉ, buộc tóc… bé sẽ cảm thấy vú mẹ lạ lẫm và kém phần hấp dẫn hơn mọi ngày. Ban ngày bạn chơi với con, cho bé nghe nhạc, ăn và chơi những thứ bé thích. Đêm khi bé đòi bú, bạn phải thật sự chịu khó cho bé thức dậy luôn, cho bé ăn và chơi, nô đùa tránh để bé chập chờn trong giấc ngủ sẽ theo thói quen đòi bú, sau khi chơi đùa bé buồn ngủ và ngủ tiếp. Chỉ cần trong 2 hôm bé sẽ quên đòi bú, mọi cái thật êm đẹp nhẹ nhàng.

Nhiều mẹ khi cai sữa bấm bụng nhớ con mà gửi về nội hay ngoại, như thế không tốt chút nào, vì ngoài việc bé nhớ sữa mẹ thì bé lại nhớ mẹ nhiều hơn, bà lạ lẫm khiến tâm lý bé không tốt.

2. Giúp bé yêu cai sữa mà không quấy khóc mẹ

Cách 1:  Mẹ chỉ cần bôi ít cao vào đầu ti, nếu con đòi bú thì trước tiên chỉ cho ngửi thôi đừng cho bé bú ngay. Bé sẽ gửi thấy mùi hăng hắc và sẽ bỏ không bú nữa. Vài ba ngày bé sẽ quên luôn.

Cách 2: Mẹ có thể làm hề trên đầu ti như dán băng keo, tô son, buộc sợi chỉ, buộc tóc… bé sẽ sợ và bỏ ti. Đây là cách hay và cũng rất hiệu quả vì rất nhiều mẹ đã áp dụng thành công.

Cách 3: Mẹ  thay vì hóa trang đầu ti hay uống nước để làm bớt sữa thì có thể chế biến cho bé các món ăn ngon, hợp khẩu vị với bé. Mẹ bé có thể làm thưa dần các bữa bú của bé. Ví như ngày bé thường ti mẹ 5 lần/ngày thì dần dần giảm xuống 3 -4 lần/ngày và 1-2 lần/ngày để thay vào đó là các bữa sữa hoặc những đồ uống, hoa quả, bữa ăn phụ cho bé.

Cách này thì khoa học hơn nhưng mẹ sẽ mất nhiều thời gian hơn để có thể cai sữa cho bé..

Cách 4: Một số người còn giã lá lốt hay lá dâu để lấy nước uống vì sau khi uống 2 loại nước này, mẹ sẽ mất sữa. Lúc bé ti mẹ mà thấy không có sữa sẽ chán và tự bỏ.

Cách này cũng rất hiệu quả nhưng mẹ sẽ bị rát và đau đầu ti khi bé đòi bú trong những ngày đầu.

3. Giúp mẹ không khó chịu vì bầu sữa cương tức

Khi dòng sữa về liên tục sẽ làm cương, tức khó chịu. Mẹ bé hãy làm theo cách sau:

Lấy lá bắp cải cho vào tủ lạnh rồi úp lên ngực, mỗi bên 1 lá hay có thể giã nát ra rồi lấy hai chiếc khăn sữa của con cho lá bắp cải vào và úp lên hai bầu ti, cách này sữa sẽ rút nhanh hơn.

Khi sữa căng bạn có thể dùng tay hoặc máy để vắt sữa nhưng mình được tư vấn là không nên vắt kiệt chỉ nên vắt theo nguyên tắc giãn dần giữa các lần và giảm dần lượng sữa vắt ra, trước khi vắt sữa bạn nên lấy khăn ấm đắp lên hai bầu ngực để cho mềm rồi hãy vắt nếu không sẽ bị đau đấy.

4. Lưu ý những điều này khi cai sữa

Mẹ bé không nên cai sữa khi bé đang bị ốm vì sẽ khiến bé khó thích nghi với những thay đổi mới, gây ra biếng ăn, còi xương.

Không cai sữa cho bé trong thời kỳ nắng nóng hay thời tiết khắc nghiệt, chuyển mùa. Không cai sữa khi bé đang có vấn đề về sức khoẻ, nhiễm khuẩn, hay suy dinh dưỡng.

Khi tiến hành cai sữa cần quan tâm đặc biệt tới chế độ dinh dưỡng của bé để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết thay thế bầu sữa mẹ.

Quá trình cai sữa cho bé các mẹ sẽ rất sốt ruột khi con quấy khóc nhưng các mẹ hãy kiên trì nhé.

Hãy cai sữa đúng cách để mang lại hiệu quả tốt, để cả mẹ và bé thoải mái nhất. Bạn chỉ cần chịu khó và kiên trì một chút thì mọi việc sẽ nhẹ nhàng và nhanh thôi.

Chúc bé khỏe bé ngoan gia đình vui khỏe an yên.

TuThuoc24h.net